Bệnh thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Một số phương pháp chữa trị đơn giản.

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, được coi là một loại bệnh mãn tính nhưng có thể điều trị nếu phát hiện kịp thời.  Vậy bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không? Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa được không? Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Xem thêm: >>>  Dinh dưỡng cho người bị thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không
Thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa được không

Bệnh thoái hóa cột sống lưng có chữa được không là chủ để được bàn tán và là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Khi cơ thể ở độ tuổi nhất định, sẽ xuất hiện các triệu chứng làm thoái hóa các tế bào, giảm trao đổi chất ,  càng cao tuổi thì quá trình lão hóa càng rõ rệt. Thế nhưng bệnh này cũng có thể đến sớm và xảy ra ở người trẻ vì một số lý do như ít vận động, ngồi lâu một chỗ, ăn uống thiếu chất  dẫn đến các khớp xương thiếu linh hoạt lâu dài gây ra hiện tượng thoái hóa đốt sống lưng.

Bênh thoái hóa cột sống thắt lưng có thể chữa trị được nếu kịp thời và đúng cách. Hiệu quả nhất vẫn là hình thành thói quên tập thể dục và ăn uống điều độ.  Ngoài ra bạn có thể kết hợp một số bài thuốc nam và các phương thuốc  dân gian hiệu quả khác

Bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không
Bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không

Nhìn chung bệnh thoái hóa cột sống là một bệnh mãn tính là quá trình tất yếu khi cơ thể bị lão hóa. Bênh có thể có nhiều dạng bệnh như viêm khớp thoái hóa, thoái vị đĩa đệm, gai cột sống, vôi hóa cột sống… Thoái hóa cột sống thắt lưng có xu hướng xuất hiện sớm hơn các bệnh khác bởi vì đây là vùng phải gánh vác hầu như toàn bộ trọng lượng cơ thể con người. Biểu hiện bệnh khởi đầu thoái vị đĩa đệm sau đó thoái hóa khớp gây ra bong day chằng hình thành một số gai xương.

Để trả lời câu hỏi bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không các nhà khóa học đã nghiên cứu cấu trúc cột sống người trưởng thành có cấu tạo gồm 7 đốt sống cổ, 5 đốt sống thắt lưng, 12 đốt sống thắt lưng và 5 đốt xương cụt. Được liên kết với nhau bởi 4 dây chằng (dọc dưới, dọc sau, vòng, liên gai sống).

Tại dây chằng dọc sau là nơi chứa nhiều dây thần kinh cảm giác nên khi tác động vào đó dễ gây ra đau đớn.  Vì thế bệnh không những gây ảnh hưởng đến sự chuyển động, khả năng chống đỡ cơ thể mà còn gây  ra cảm giác đau cho người bệnh. Một số trường hợp có thể dẫn đến bại liệt nếu không chữa trị kịp thời.

Mặc dù thoái hóa cột sống lưng không gây nguy hiểu đến tính mạng tuy nhiên lại gây ảnh hướng lớn về khả năng làm việc, chất lượng cuộc sống cũng như đau đớn cho người bệnh. Nếu người bênh chủ quan không điều trị có thể gây bại liệt, tê liệt vùng thoái hóa. Vì là một loại bệnh mãn tính nên hoàn toàn không có phương pháp nào chữa trị triệt để mà chỉ có thể hạn chế quá trình lão hóa.

Một số phương pháp chữa thoái hóa đốt sống lưng:

bệnh thoái hóa cột sống lưng có chữa được không
Phương pháp massage chữa thoái hóa đốt sống lưng
  • Sử dụng dầu và các tinh dầu để xoa bóp lên vùng bị đau.
  • Massage bấm huyệt để giảm tình trạng đau nhức tạm thời.
  • Nghỉ ngơi và nên nằm nghỉ khi cơ thể bị đau nhiều.
  • Nếu không thể di chuyển có thể chống nạng giúp thuận tiện cho việc duy chuyển.
  • Tập các bài tập đơn giản để giãn khớp tăng cường độ dẻo dai của khung xương cũng như cơ thể.

Nhìn chung thoái hóa đốt sống lưng không phải là một bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng người bệnh không được chủ quan vì nó có thể mang lại nhưng hậu quả nghiêm trọng gây khó khăn cho người bệnh. Ngoài nhận biết dấu hiệu bệnh ra mọi người nên ý thức giữ gìn và tập luyện để luôn có sức khỏe tốt nhất.

 

Bài viết tham khảo:
 Yoga chữa thoái hóa cột sống cùng tư thế Balasana

 

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *