Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Chào bác sĩ, Mẹ tôi 60 tuổi, cân nặng 60 kg. Mẹ tôi bị đau lưng thời gian dài, cách đây 3 tháng mẹ tôi chụp cộng hưởng từ, kết quả cho thấy bà bị thoát vị đĩa đệm L4, L5/ S1. Bệnh của mẹ tôi liệu có chữa được không hoặc có cách điều trị nào để mẹ tôi giảm đau không? và điều trị ở bệnh viện, cơ sở y tế nào là tốt nhất?

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Trả lời

Theo tôi được biết, với những trường hợp phát hiện thoát vị đĩa đệm, về nguyên tắc bác sĩ sẽ điều trị nội khoa bằng các thuốc chống viêm, giảm đau 1 đợt, kèm theo tập vật lý trị liệu, thay đổi lối sống (tránh các động tác gây ra chứng đau như bê vác nặng, tập lệch… không bia rượu), giảm cân….

Sau đợt điều trị sẽ làm lại các xét nghiệm để tiếp tục điều chỉnh dinh dưỡng, tập luyện, vận động hợp lý và tránh các động tác xoắn vặn, kết hợp các biện pháp kéo giãn, tiêm thuốc ngoài màng cứng mà chứng đau vẫn dai dẳng thì sẽ chụp cộng hưởng từ để đánh giá tổn thương. Và nếu đau gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, điều trị nội khoa không còn tác dụng thì bác sĩ chuyên khoa có thể hướng tới phẫu thuật.

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *