Bị đau bụng, đặc biệt là đau bụng kinh có gây ảnh hưởng nghiêm trọng không ?

Bạn lấy chồng một năm, không kế hoạch nhưng vẫn chưa có em bé thì nên sớm thăm khám sức khỏe sinh sản, đặc biệt là nội tiết của vợ và chất lượng tinh dịch đồ của chồng. Đối với người Việt Nam, chu kỳ đều đặn 28-32 ngày là tốt. Tuy nhiên, nếu đau bụng kinh dữ dội hoặc đau bụng trên là do huyết hư kèm theo huyết ứ. Nếu thêm đau lưng là do thận khí bất túc.

Tình trạng đau bụng dưới ở phụ nữ
Tình trạng đau bụng dưới ở phụ nữ

Những hiện tượng đau bụng kinh thất thường

Bạn có các hiện tượng thấp đàm thấp trệ, gây nên chứng buồn nôn và tiêu chảy. Chườm nóng chỉ có tác dụng giảm đau trong trường hợp bạn bị hàn (lạnh) ngưng. Phương pháp y học cổ truyền có thể giúp ích cho trường hợp của bạn. Bài thuốc cơ bản là Tứ vật gia Ngải diệp A giao gồm thục địa, bạch thược, đương quy, xuân khung, gia thêm, ngải diệp, a giao có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh, chỉ thống.

Nếu không có nhiều thời gian sắc uống, bạn có thể sử dụng các sản phẩm gồm các thảo dược trên, chẳng hạn như cốm Kim Nguyệt Kiều. Bạn nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền để được tư vấn thêm. Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui! Cháu năm nay 17 tuổi cháu có kinh nguyệt từ năm lớp 6. Mỗi lần bị là đau dữ dội, nôn và không ăn uống được gì trong 2 ngày đau. Lúc đầu cháu có uống thuốc giảm đau nhưng được mấy tháng do biết không tốt nên cháu không uống nữa. Cho cháu hỏi bây giờ làm thế nào cho hết đau ạ? Đau bụng kinh, bị đầy bụng buồn nôn có thể: đau cơ năng (rối loạn nội tiết chẳng hạn) hoặc do tổn thương thực thể (u xơ tử cung, dị dạng tử cung, lộn nội mạc tử cung…).

Thực phẩm tốt dành cho chị em

Rau xanh và trái cây cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể, có xu hướng thải nhanh qua đường tiêu hóa, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Bổ sung rau xanh, tinh bột như: các loại rau cải, xà lách, rau dền, khoai tây, khoai lang, ngũ cốc. Ưu tiên tỏi và một số loại hoa quả như cam, bưởi, táo, dứa, lê sau những bữa ăn nhiều đạm.

Thực phẩm tốt dành cho người bị đau bụng dưới
Thực phẩm tốt dành cho người bị đau bụng dưới

Đối với những người bị ợ nóng hoặc trào ngược axit, để tránh các áp lực cho dạ dày nên chia bữa ăn thành 4-5 bữa nhỏ mỗi ngày. Nói chuyện trong khi ăn khiến cơ thể nuốt một lượng không khí vào bụng là một trong những nguyên nhân gây đầy hơi. Bỏ thói quen nhai kẹo cao su (nhai kẹo cao su sẽ làm cho bụng bị tích nhiều khí làm nặng thêm chứng đầy hơi).

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *