Bị đau khi thẳng lưng là bệnh gì?

Xin chào Bác sĩ!

Vài ngày gần đây tôi cứ thẳng lưng là bị đau ở giữa xương sống. Vậy tôi có bệnh gì không ạ?

Bị đau khi thẳng lưng là bệnh gì?

Trả lời:

Chào bạn,

Trước hết, bạn cần biết rằng nguyên nhân của bệnh đau lưng rất đa dạng và ở mỗi người bệnh lại khác nhau. Bệnh không chỉ gặp ở người già, hay người trung niên mà có thể gặp ở những người còn rất trẻ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Theo thống kê nguyên nhân thường gặp của bệnh đau lưng là sai tư thế, nâng vật nặng không đúng cách hoặc quá sức; thực hiện các công việc nặng hàng ngày gây chấn động dần lên cột sống, thiếu chất dinh dưỡng như canxi, sắt; hoặc do quá trình lão hóa, chấn thương cột sống. Bệnh đau lưng có thể do tổn thương thực thể tại cột sống như chấn thương, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống…hoặc chỉ do căng cơ, giãn dây chằng vì các nguyên nhân khác.

Vài ngày gần đây mỗi khi thẳng lưng bạn bị đau ở giữa xương sống. Nếu trước đó bạn không bị va đập cột sống vào đâu gây chấn thương nhẹ thì bạn có thể bị co cơ hoặc giãn dây chằng cột sống. Các nguyên nhân gây co cơ và giãn dây chằng cột sống thường là do sai tư thế hay mang, vác nặng. Nếu hiện tượng đau lưng của bạn liên quan đến những nguyên nhân này, bạn cần loại bỏ chúng và kết hợp làm thử các biện pháp sau: nghỉ ngơi, nằm thẳng lưng trên đệm cứng, xoa bóp, bôi thuốc giảm đau, vật lý trị liệu, chườm nóng bằng muối rang với ngải cứu, lá đu đủ tươi hoặc chiếu đèn hồng ngoại.

Nếu bệnh không đỡ, có thể bạn đã bị thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm. Bạn cần đi chụp cột sống để xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

Chúc bạn mau khỏi!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *