Bị đau lại sau khi điều trị gai đốt sống lưng bằng châm cứu

Thưa Bác sĩ!

Mẹ em năm nay 56 tuổi. 2 tháng trước mẹ em bị đau lưng, lên bệnh viện đa khoa Long An khám thì Bác sĩ bảo mẹ em bị gai đốt sống lưng. Sau đó mẹ em lên bệnh viện Y học cổ truyền khám, Bác sĩ bảo mẹ em bị gai đốt sống cuối và bị thoái hóa cột sống. Mẹ em đã nhập viện và điều trị bằng phương pháp châm cứu. Mẹ em thấy đỡ đau nhưng sau 1 thời gian lại đau. Xin Bác sĩ chỉ cho em biết nên đưa mẹ em đến bệnh viện nào khám và điều trị tốt nhất.

Em xin cảm ơn Bác sĩ!

Bị đau lại sau khi điều trị gai đốt sống lưng bằng châm cứu

Trả lời:

Chào bạn!

Bệnh lý thoái hóa xương khớp là bệnh lý gặp nhiều ở độ tuổi của mẹ bạn. Đây là bệnh tiến triển theo tuổi, là bệnh của tuổi già bệnh có thể gặp sớm hơn và nặng hơn ở những người thường xuyên phải lao động nặng trong một thời gian dài. Vì vậy, với các bệnh thoái hóa không thể điều trị khỏi triệt để được mà các biện pháp điều trị chủ yếu là để làm chậm quá trình thoái hóa và làm giảm triệu chứng đau của bệnh. Điều trị bệnh bằng cả các biện pháp không dùng thuốc và dùng thuốc, có thể cả tây y kết hợp với đông y.

Các biện pháp không dùng thuốc như: các bài tập phục hồi chức năng, kéo giãn cột sống, chiếu đèn, chiếu tia hồng ngoại vào vùng đau nhức có tác dụng giãn cơ, giảm đau. Hoặc có thể dùng biện pháp châm cứu của đông y như mẹ bạn đã điều trị. Nếu bệnh nhân đau nhiều thì có thể phối hợp thêm các thuốc giảm đau đường uống nhưng hầu hết các thuốc giảm đau đều gây hại cho dạ dày nên chỉ dùng khi thật cần thiết. Vì chỉ điều trị triệu chứng của bệnh nên hết thuốc, hết điều trị bệnh nhân sẽ đau trở lại. Dù mẹ bạn có khám và điều trị ở bệnh viện nào thì thuốc dùng chủ yếu là giảm đau và chỉ dùng được từng đợt. Biện pháp điều trị có thể duy trì được lâu dài là các biện pháp không dùng thuốc.

Chúc bạn khỏe!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *