Cách chữa đau cột sống do thoát vị đĩa đệm

Chào Bác sĩ!

Tôi là nữ giới, 56 tuổi. Tôi bị đau cột sống do thoát vị đĩa đệm từ năm 1996 đến nay. Tôi rất đau vùng thắt lưng mỗi khi ngồi lâu hoặc làm việc ở tư thế ngồi. Nay tôi nhờ Bác sĩ tư vấn cách chữa trị giúp tôi.

Cảm ơn Bác sĩ!

Cách chữa đau cột sống do thoát vị đĩa đệm

Trả lời:

Chào bác!

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh có tổn thương cấu trúc đĩa đệm của cột sống làm cho nhân nhầy ở bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài và gây chèn ép vào tủy sống và các rễ thần kinh. Do đó, người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ có biểu hiện đau vùng thắt lưng, có thể lan xuống một chân hoặc cả hai chân, có thể kèm theo tê. Chẩn đoán xác định bệnh cần phải dựa vào phim chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng – cùng.

Trên phim chụp sẽ đánh giá được vị trí thoát vị, số lượng, mức độ chèn ép và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, có thể điều trị bằng thuốc hoặc cần phải phẫu thuật để lấy thoát vị. Tuy nhiên, thông thường, khi bệnh nhân mới bị đau, sẽ điều trị bằng các thuốc giảm đau và giãn cơ từ 2 – 3 đợt thì bệnh nhân đỡ đau. Nếu sau một vài đợt điều trị thuốc bệnh nhân không đỡ đau, hoặc khối thoát vị lớn hoặc thoát vị gây chèn ép cấp tính thì phải mổ để lấy khối thoát vị.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được mổ sớm, giải phóng chèn ép rễ sớm thì hiệu quả sẽ cao hơn, sau mổ bệnh nhân đỡ đau rõ rệt hơn. Mổ càng muộn, hiệu quả càng thấp. Hiện nay, phẫu thuật cột sống đã được triển khai ở khá nhiều bệnh viện tuy nhiên có 2 cơ sở ngoại khoa lớn điều trị các bệnh cột sống nói riêng và các bệnh ngoại khoa khác nói chung là bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Chợ Rẫy.

Trường hợp của bác đã được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng từ năm 1996, cũng khá lâu nên bác cần đi khám để bác sĩ đánh giá xem nên điều trị thuốc hay mổ và nếu mổ thì hiệu quả được đến đâu.

Chúc bác khỏe!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *