Đau khớp lưng nhiều năm không khỏi

Bố em năm nay 42 tuổi, bị đau nhiều năm rồi dù đã điều trị nhiều lần nhưng không khỏi. Bác sĩ có thể tư vấn về căn bệnh này của bố em được không ạ?

Em xin cảm ơn!

Đau khớp lưng nhiều năm không khỏi

Trả lời:

Chào em!

Em không nói rõ bố em bị đau lưng ở vùng nào, đã được áp dụng các biện pháp điều trị nào. Đau lưng là một bệnh lý rất hay gặp, nhất là ở lứa tuổi trung niên và có nhiều nguyên nhân:

– Đau vùng thắt lưng do hoạt động hàng ngày và là nguyên nhân hay gặp nhất do quá sức: bê, nâng vật nặng; động tác nhắc đi nhắc lại nhiều lần; ngồi hoặc đứng quá lâu; vận động sai tư thế.

– Tổn thương xương khớp như: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, gân hay là cơ bị rách, bị căng quá mức vì tai nạn hay vì cử động quá mạnh, hoặc đĩa đệm bị xô lệch, khe đốt sống bị hẹp lại… đều có thể dẫn đến đau lưng.

– Ngoài ra, đau lưng chỉ là triệu chứng của các bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, khối u, áp-xe cạnh cột sống, áp-xe ngoài màng cứng, bệnh thận, loét ống tiêu hóa…

Để xác định được nguyên nhân bố em nên đi khám tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời. Việc điều trị cơ bản là tìm được nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân. Có nhiều biện pháp điều trị đau vùng thắt lưng như thuốc chống viêm giảm đau, thuốc giãn cơ, vật lý trị liệu (chườm nóng bằng bó nến, khay nhiệt điện, gối ấm điện…). Ngoài ra, bố em nên tập luyện (yoga, đu xà…) đây là một phương pháp hỗ trợ vùng cột sống hiệu quả, làm cho cột sống dẻo dai…, và có thể phối hợp với các phương pháp điều trị khác để phòng ngừa đau lưng tái phát. Không nên xoa nắn lưng một cách tùy tiện, cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc kỹ thuật viên trị liệu.

Chúc gia đình em sức khỏe!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *