Đau lưng bên trái và bên phải là đau ở đâu

Chữa đau lưng ở bên trái? Hay là đau ở bên phải? Vị trí của cơn đau bên trái lưng của bạn có thể giúp xác định nguyên nhân của nó và giúp xác định cách điều trị tốt nhất.

Đau lưng bên trái và bên phải là đau ở đâu

Xác định vị trí chính xác của cơn đau lưng có thể giúp bạn tìm ra nguyên do, vì các loại đau khác nhau có thể ảnh hưởng đến các phần khác nhau của lưng. Và xác định thủ phạm có thể dẫn bạn đến việc điều trị đúng và cảm thấy tốt hơn sớm hơn.

Các loại đau lưng thường gặp

 • Khi bạn lạm dụng nó – cho dù trong các hoạt động hàng ngày, tập thể dục mạnh mẽ, hoặc chơi thể thao-lưng bạn có thể bị ảnh hưởng. Có thể bong gân hoặc căng thẳng lưng của bạn, hoặc thậm chí gây ra một đĩa (một trong những đệm giữa các đốt sống của bạn) để bật ra khỏi nơi và bấm vào dây thần kinh, một điều kiện được gọi là một đĩa thoát vị hoặc phồng lên.
 • Tùy thuộc vào cơ học của hoạt động gây ra chấn thương của bạn, bất kỳ phần nào của lưng bạn có thể bị ảnh hưởng, gây bị đau ngang thắt lưng, đau lưng, đau lưng, hoặc đau lưng. Và đôi khi nó không chỉ là lưng của bạn mà đau – háng, chân và bàn chân của bạn cũng có thể cảm thấy đau. Các loại đau lưng cổ điển bao gồm:
 • Lưng lại và dây chằng . Trong khi bong gân hoặc căng thẳng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của lưng, loại thương tổn này thường gây ra cơn đau nặng hơn khi di chuyển. Các triệu chứng khác bao gồm co cứng cơ, co thắt cơ đột qu un không kiểm soát, và khó đứng, đi bộ, hoặc uốn cong về phía trước hoặc đi ngang. Theo Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, các dây chằng và bong gân là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau lưng thấp. Loại đau này thường kéo dài không quá hai tuần.
 • Đau lưng cấp tính . Đây là cơn đau ngắn hạn thường do một số chấn thương ở lưng – do chơi thể thao hoặc làm việc quanh nhà hoặc do chấn động đột ngột như rơi hoặc tai nạn xe hơi. Viêm khớp cũng có thể gây đau lưng cấp tính. Triệu chứng thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Loại đau lưng cấp tính phổ biến nhất là cơ học, có nghĩa là nó bắt đầu trong xương, dây chằng, đĩa, màng, hoặc các khớp ở lưng. Giống như dây chằng và dây chằng, bạn có thể cảm thấy loại đau trên lưng, tùy thuộc vào nơi chấn thương xảy ra. Nếu bạn bị đau lưng cơ, bạn cũng có thể bị co thắt cơ ở lưng dưới của bạn khi bạn cố gắng nâng cao một cái gì đó nặng nề hoặc di chuyển trở lại của bạn nhiều hơn bình thường.
 • Đau dây thần kinh sườn . Các dây thần kinh sciatic chạy xuống sau lưng của cả hai chân của bạn. Đôi khi, các phần của dây thần kinh sciatic có thể bị kích thích hoặc nén, gây ra một loại đau gọi là sciatica. Bệnh rận thần kinh thường bắt đầu ở cột sống dưới và tỏa xuống mông và lưng của một trong hai chân. Bác sĩ Allyson Shrikhande, bác sĩ chuyên khoa về thần kinh học tại New York Bone, và các chuyên gia chung tại thành phố New York nói: “Lý do phổ biến nhất cho bệnh này là một ổ đĩa phồng rộp hoặc thoát vị. Scixa có thể gây ra một loạt các triệu chứng khác, từ đau nhẹ đến khó chịu cực đoan. Ho hoặc nhảy mũi có thể làm cho các triệu chứng sciatica tồi tệ hơn, vì có thể ngồi ở một vị trí trong một thời gian dài. Các triệu chứng khác, như tê, yếu cơ, hoặc cảm giác ngứa ran ở chân hoặc bàn chân cũng phổ biến với chứng đau thần kinh tọa. Một nghiên cứu khoa học được công bố năm 2014 trong Tạp chí Dịch tễ Hoa Kỳ cho thấy rằng thừa cân hoặc béo phì là những yếu tố nguy cơ để phát triển loại đau lưng này.

Khi nào cần gặp bác sỹ về đau lưng

Một số triệu chứng đau lưng và vị trí của những triệu chứng này-gây ra mối quan tâm lớn hơn. Mặc dù hiếm có, đau lưng có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn, và bạn nên đi khám bệnh ngay nếu:

 • Bạn bị đau lưng lan xuống chân , đặc biệt nếu nó lan ra dưới đầu gối của bạn. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có một đĩa phình ra hoặc thoát vị.
 • Chân của bạn yếu, tê hoặc ngứa ran . Điều này có nghĩa là có sự tham gia của các dây thần kinh và cần sự chú ý ngay lập tức.
 • Bạn có vấn đề về bàng quang hoặc bàng quang . Điều này có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng gọi là hội chứng cauda equina, một rối loạn hiếm gặp ảnh hưởng đến bó dây thần kinh ở phần xương cột sống của bạn và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.
 • Bạn có máu trong nước tiểu. Đây có thể là dấu hiệu của sỏi thận. Sỏi thận có thể gây ra đau lưng dữ dội mà có thể trở nên tồi tệ hơn trong khi đi tiểu. Đau thường ở một bên.
 • Bạn bị sốt hoặc đau bụng . Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc tình trạng cần phẫu thuật, chẳng hạn như viêm ruột thừa . Nhiễm trùng đốt sống, đĩa, hoặc thậm chí khung xương chậu hay bàng quang cũng có thể gây ra đau lưng.
 • Bạn bị ngã hoặc bị thương lưng. Bác sĩ của bạn nên đánh giá bạn sau bất kỳ thương tích mới nào.
 • Bạn đã giảm cân và không thể giải thích tại sao . Đây có thể là một dấu hiệu của ung thư ruột già, trực tràng, hoặc buồng trứng.
 • Đau đớn là đau đớn, sâu đậm trong một chỗ cụ thể trên xương , hoặc là liên tục, ngay cả khi bạn nằm xuống và vào ban đêm. Đây có thể là một dấu hiệu của một khối u trong xương.

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *