Đau lưng lúc còn trẻ

Tôi 19 tuổi. Tầm 5 năm trước đến nay thỉnh thoảng không hiểu sau tôi bị đau lưng. Tuy còn trẻ nhưng ko biết bị vậy có sao không ạ?

Đau lưng lúc còn trẻ

Trả lời:

Chào bạn!

Đau lưng là một bệnh rất thường gặp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt với những người làm nghề phải ngồi, đứng khom lưng lâu, ít hoạt động thể lực hoặc do chấn thương cột sống lưng đột ngột … khiến các dây chằng và mô mềm vùng thắt lưng bị giãn dẫn đến đau.

Bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi là do để lưng làm việc lâu ở tư thế không đúng. Trong sinh hoạt thường ngày, do tính chất công việc hoặc do không hiểu biết nên đi, đứng, ngồi sai tư thế… Đó là nguyên nhân dẫn đến đau vùng thắt lưng.

Bạn thỉnh thoảng mới bị đau lưng, đó chưa phải là vấn đề nghiêm trọng, bạn có thể theo dõi thêm, đây là những lời khuyên giúp bạn phòng ngừa bệnh đau lưng hiệu quả:

– Thường xuyên thay đổi tư thế làm việc, làm những động tác vươn vai giữa giờ, có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa đau lưng do tư thế gây nên.

– Thay đổi tư thế ngủ: Khi ngủ trong một tư thế, không trở mình khiến một phần cơ thể máu huyết lưu thông kém, cơ bắp bị chèn ép, có nguy cơ dẫn đến đau lưng, nên đặt gối ở dưới đầu gối nếu nằm ngửa, kẹp giữa hai chân nếu nằm nghiêng để hỗ trợ cho lưng và tuyệt đối không nên nằm sấp.

– Khi thay đổi tư thế nên thực hiện từ từ, không được thay đổi đột ngột.

– Tập luyện các bài tập, kỹ thuật thở giúp thư giãn cơ hoành.

– Khi công việc đòi hỏi phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, cần tận dụng tối đa cơ hội di chuyển, thay đổi tư thế và khởi động lưng, chân, tay.

– Không hoạt động quá sức hoặc căng lưng giữa không cần thiết.

– Dừng ngay các hoạt động thân thể gây nhiều tác động lên lưng.

– Thực hiện các bài tập luyện kéo giãn để tăng cường sức mạnh và thả lỏng khớp lưng giữa.
Ngoài ra cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ điều độ:

– Bổ sung lượng canxi, axit folic có trong rau quả, trái cây.

– Uống thật nhiều nước.

– Ngủ đủ giấc, đảm bảo 8 giờ/ngày.

– Ngủ trên loại đệm phù hợp, có lợi cho lưng.

– Giảm tối đa căng thẳng tinh thần.

– Có thể sử dụng thuốc giảm đau nếu cơn quá đau.

– Chú ý tới lượng đường và carbohydrate hấp thụ hàng ngày.

Nếu tình trạng đau lưng kéo dài và ảnh hưởng đến cuộc sống, bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa cột sống kiểm tra ngay để có phương pháp điều trị kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *