Đau lưng sau sinh

Thưa Bác sĩ!

Sau khi sinh con xong em thường xuyên bị đau lưng, như vậy không biết em bị bệnh gì ạ?

Đau lưng sau sinh

Trả lời:

Chào em,

Trường hợp bị đau lưng sau khi sinh con như em không phải là hiếm gặp. Đó là do trong thời kỳ mang thai, tử cung mở rộng và trải dài, làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế của em, cột sống bị kéo về trước, khiến lưng căng hơn,…

Ngoài ra, thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ khiến các khớp và dây chằng nối với xương chậu, cột sống bị nới lỏng, làm cho thai phụ có thể bị đau khi đi, đứng, ngồi lâu, hoặc nằm trên giường, ngồi ghế thấp, … Sau khi sinh con, nhiều bà mẹ trẻ cho con bú không đúng cách nên làm cho tình trạng đau lưng càng rõ và trầm trọng hơn.

Thường thì vài tháng sau khi sinh, các bà mẹ sẽ không còn đau, nhưng cũng có người tình trạng đau lưng kéo dài 1 năm sau sinh. Nếu sau sinh con, bà mẹ tăng cân nhanh và nhiều thì cũng làm tăng nguy cơ đau hơn.

Để giảm đau lưng trong lúc này, em có thể thực hiện những lời khuyên dưới đây.

– Đi bộ: có thể chỉ cần đi lại trong phòng.

– Tư thế cho con bú phải ngồi thẳng lưng, có tựa và lót một chiếc gối sau lưng, bế bé sát vào người em.

– Tắm nước nóng

– Chườm nóng: dùng khăn nóng hoặc chai nước nóng chườm lên vùng bị đau khoảng 20-30 phút mỗi ngày.

– Không nâng vật nặng trong 8 tuần đầu sau sinh.

– Mát-xa: Nằm nghiêng, dùng hai tay vuốt nhẹ từ hông dọc theo sống lưng đến phần cuối lưng. Đứng thẳng, hai tay nắm hờ, tay trái vỗ vùng bụng, hông phải nhẹ nhàng, sau đó đổi bên.

– Tập thể dục: Nằm ngửa, lưng đặt lên sàn, hai chân cong, bàn chân đặt xuống sàn. Hít vào thót bụng, mở rộng lồng ngực; Thở ra nâng hông lên, giữ trong giây lát, hạ xuống nhẹ nhàng. Thực hiện 8-10 lần.

Những cách trên chỉ áp dụng cho trường hợp đau lưng nhẹ. Nếu đau lưng nhiều và lan tỏa thì em nên đi khám để được điều trị thích hợp.

Chúc sức khỏe mẹ con em!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *