Đau lưng thời gian dài ở tuổi 24

Cho hỏi Bác sĩ là cháu năm nay 24 tuổi gần 1 tháng nay cháu cứ hay đau lưng lúc đầu cháu cứ tưởng vì làm nặng nên mệt mỏi trong thời gian ngắn nhưng đến nay vẫn vậy đã thử dán salonpas.

Xin hỏi ý kiến Bác sĩ nên mua thuốc gì để điều trị?

Đau lưng thời gian dài ở tuổi 24

Trả lời:

Chào cháu!

Đau lưng do làm việc nặng thường đỡ khi nghỉ ngơi và khỏi sau khoảng 3 – 4 ngày. Trường hợp của cháu, đau lưng đã một tháng nay có thể là đau do bệnh lý thực sự. Một số bệnh lý thường gặp gây đau lưng dai dẳng kéo dài như: bệnh lý của cột sống thắt lưng (thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng,…), bệnh lý của thận tiết niệu (sỏi thận, nang thận,…).

Các bệnh lý của cột sống thắt lưng có thể được phát hiện qua phim chụp Xquang cột sống thắt lưng, phim chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng cùng. Nếu bệnh gây đau ở mức độ nhẹ, bệnh nhân còn có thể chịu đựng được, chủ yếu là điều trị nội khoa bằng các thuốc giảm đau. Nếu điều trị nội khoa khoảng 2 – 3 đợt mà bệnh không đỡ sẽ cân nhắc phẫu thuật đối với các trường hợp thoát vị đĩa đệm

Đối với các bệnh lý của hệ tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản,…có thể được phát hiện dễ dàng qua hình ảnh siêu âm hệ tiết niệu, nếu các sỏi cản quan có thể phát hiện được trên phim chụp Xquang ổ bụng. Nếu sỏi nhỏ, có thể tự đi ra ngoài qua nước tiểu. Nếu sỏi kích thước lớn, gây đau lưng nhiều hoặc đái máu hoặc có nhiễm khuẩn đường tiết niệu thì cần phải mổ lấy sỏi. Hiện nay có nhiều phương pháp mổ lấy sỏi như phương pháp mổ mở đã có từ lâu, phương pháp tán sỏi qua da, tán sỏi bằng nội soi ngược dòng từ niệu đạo,….

Vì vậy, cháu nên đi khám nội khoa càng sớm càng tốt để Bác sĩ trực tiếp thăm khám, làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh cho cháu.

Chúc cháu khỏe!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *