Đau lưng từ khi mang thai

Chào Bác sĩ!

Em năm nay 23 là nữ, nay em mang thai đựơc 5 tháng. Từ lúc em mang thai được 1 tháng em cứ bị đau lưng đến bây giờ. Em bị đau ở chỗ mông, đi lại và ngồi xuống thì đau ít. Khi nằm ngửa thẳng xuống thì lại rất đau. Như vậy thì em bị sao ạ và em phải làm sao cho hết đau ạ?

Xin bác sĩ tư vấn giùm em.

Em cám ơn.

Đau lưng từ khi mang thai

Trả lời:

Chào em,

Theo mô tả trong thư em bị đau lưng ở vùng mông nên Bác sĩ đoán em bị đau vùng xương cùng cụt. Thật ra đau xương cụt, vùng xương chậu, xương mu và khớp háng là hiện tượng bình thường khi bạn mang thai. Khi thai lớn lên, nhất là từ tháng thứ 5 trở đi, bụng to ra khiến trọng tâm cơ thể bị xê dịch, tư thế cột sống sẽ chịu ảnh hưởng gây ra các chứng đau, mỏi lưng, thắt lưng, đau các rễ thần kinh cột sống thắt lưng. Cảm giác đau, khó chịu như vậy là bình thường do sự phát triển của thai, nhất là ở người mang thai lần đầu. Em không nên lo lắng quá.

Để đối phó với tình trạng này em cần kiên nhẫn chờ đợi đến lúc đẻ xong.

– Uống đủ sữa và nếu cần bổ sung viên can xi theo chỉ định của Bác sĩ

– Vận động nhẹ nhàng (có thể tập bằng cách lắc lư nhẹ nhàng và tập các động tác hông dành cho bà bầu)

– Đi lại khôn ngoan, việc đi lai nhẹ nhàng sẽ giúp bạn dễ chịu hơn là ngồi suốt ngày.

– Ngồi đúng tư thế: luôn giữ chân thẳng và hơi cao (vuông góc chân và đùi) để tuần hoàn được tốt.

– Cuối cùng, nếu rất đau thì có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của Bác sĩ. Đừng xoa dầu, đấm bóp hay dùng thuốc bắc hoặc thuốc tây mà không hỏi ý kiến Bác sĩ. Các vị thuốc liên quan đến cơ, xương khớp đều có ảnh hưởng đến thai nhi.

Chúc mẹ con em luôn mạnh khỏe!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *