Đau thắt cột sống khi xoay người

Tôi thường xuyên bị đau dọc cột sống bên tay trái, cứ 2 -3 ngày lại bị đau một lần, xoay người, lên cơ bụng đều có cảm giác đau nhức. Xin hỏi Bác sĩ triệu chứng của tôi là bệnh gì? Có thể đi khám ở đâu và phải điều trị như thế nào?

Đau thắt cột sống khi xoay người

Trả lời:

Chào bạn,

Trong thư bạn viết quá sơ sài, không rõ bạn là nam hay nữ, bao nhiêu tuổi, nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt, tập thể dục ra sao, tính chất đau… nên rất khó tư vấn cụ thể. Tuy vậy, tôi xin cung cấp thêm thông tin về chứng đau lưng để bạn tham khảo.

Đau nhức cột sống thắt lưng cũng như đau nhức xương khớp ở các vị trí khác là một chứng bệnh hay gặp với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy theo hoàn cảnh xuất hiện, lứa tuổi, hoạt động thường ngày hoặc triệu chứng bệnh mà định hướng tìm các nguyên nhân khác nhau. Với người cao tuổi, thường do nguyên nhân thoái hóa đốt sống, loãng xương, viêm đa khớp dạng thấp… Ở người trẻ, thường xuyên đau mỏi thắt lưng bên trái cần kiểm tra xem có phải do tư thế lao động, sinh hoạt thường ngày không đúng, gây nên đau hay không. Thông thường triệu chứng đau thắt lưng hay gặp ở làm việc bàn giấy nhiều, hoặc ở những người có tư thế làm việc đơn điệu, phải ngồi lâu, hay cúi như thợ may, thợ thủ công…

Không rõ bạn đau dọc cột sống đã lâu chưa, hoàn cảnh xuất hiện đau và diễn biến ra sao. Bạn không cho biết rõ về nghề nghiệp của bản thân, tư thế ngồi có bị sai không (chẳng hạn nếu ngồi nghiêng nhiều về một bên cũng gây ra đau mỏi một bên người), có bị bệnh khác kèm theo không… Đây là những thông tin giúp hướng tới nguyên nhân gây đau. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán chính xác căn bệnh của mình, từ đó có hướng xử trí thích hợp. Không nên để lâu, đau dễ trở thành mạn tính, gây khó khăn cho việc chữa trị sau này.

Bên cạnh việc đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng cần phòng tránh đau lưng bằng cách cải thiện thể lực, tập thể dục thường xuyên, rèn luyện sức mạnh và sự mềm dẻo của các cơ, chú ý giữ tư thế đúng khi lao động, học tập…

Chúc bạn mau khỏi!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *