Điều trị thoát vị đĩa đệm có thể dùng thuốc bắc được không?

Chào Bác sĩ!

Em năm nay 31 tuổi. Em bị thoái hóa cột sống từ năm 24 tuổi. Năm 30 tuổi em đi chụp MRI kết luận thoái hóa L2/3,L3/4,L4/5, thoát vị L2/3,L3/4 ra sau, thể trung tâm không gây chèn ép rễ thần kinh. Em có mấy câu hỏi muốn nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em: 1. Khoảng bao lâu nữa thoát vị của em sẽ chèn ép vào rễ thần kinh? Em có nhiều nguy cơ bị thoát vị đốt sống cổ không? ( hiện em ngồi làm việc 8h/ngày trên máy tính). Làm gì để làm chậm thoái hóa đốt sống của em lại? 2. Em đã đi khám ở bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai. Ở đây em được cho thuốc giảm đau, giãn cơ về uống. Như vậy liệu có hiệu quả không? 3. Em có nên dùng thuốc nam, thuốc bắc để điều trị không?

Chân thành cảm ơn Bác sĩ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm có thể dùng thuốc bắc được không?

Trả lời:

Chào bạn!

Phương pháp điều trị thoái hoá cột sống thực ra là khá đa dạng. Tuy nhiên chưa có cách điều trị thoái hoá cột sống nào được cho là công hiệu nhất, chỉ có phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phù hợp nhất đối với tình trạng sức khỏe cũng như mức độ thoái hóa bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất

1. Điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lý:

Đây là phương pháp sử dụng những bài tập giúp làm giãn cột sống, củng cố cơ bắp ở gần phần cột sống với mục đích là tăng độ bền và sự linh hoạt cho cột sống. Kéo giãn cột sống giúp áp lực ở vùng cột sống bớt bị tác động nhờ việc làm tăng khoảng không cho những dây thần kinh gần cột sống. Việc điều trị bằng phương pháp vật lý cũng giúp bệnh nhân cải thiện được tư thế đứng, ngồi và kỹ năng tự làm giảm cơn đau cho mình.

2. Tiêm steroid:

Phương pháp này còn được gọi là phương pháp chích gây tê ngoài màng cứng. Chức năng của nó chỉ là tạm thời giúp làm giảm thoái hoá cột sống. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu cần các bác sĩ có kinh nghiệm hành nghề lâu năm cũng như phải tuân thủ nghiêm ngặt về liều lượng tiêm tiến hành.

3. Sử dụng thuốc kháng viêm và giảm đau:

Những loại thuốc thường dùng để điều trị thoái hoá cột sống gồm thuốc giảm đau, giãn cơ, kháng viêm, thuốc steroid dùng để uống và thuốc acetaminophen.

4. Dùng thuốc nam, thuốc bắc

Sử dụng thuốc đắp bên ngoài và thuốc uống.

Bạn bị thoái hóa một số đốt sống chưa gây chèn ép rễ thần kinh và đã đi khám ở 2 bệnh viện lớn và được cho dùng thuốc giảm đau, giãn cơ. Như trên đã nói, sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau cũng là một trong những cách thường được sử dụng để điều trị thoái hóa cột sống. Bạn nên tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Ngoài ra để làm chậm tiến triển của bệnh bạn có thể dùng kết hợp các phương pháp trên (trừ phương pháp tiên steroid phải có chỉ định của bác sĩ).

Tuy nhiên, trước khi sử dụng thêm bất cứ phương pháp nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trực tiếp khám để có lời khuyên chính xác nhất.

Mức độ tiến triển của thoái hóa phụ thuộc vào việc kiên trì điều trị và điều trị đúng cách của bạn.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *