Hoang mang với kết quả xét nghiệm MRI sọ não và cột sống cổ

Chào Bác sĩ! Tôi là nữ, năm nay 57 tuổi. Tôi bị teo cánh tay trái. Đi khám Bác sĩ cho chụp MRI sọ não và cột sống cổ tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Kết quả như sau:

1. MRI sọ não: Mô tả hình ảnh

– Tổn thương dạng nhồi máu não cũ, nhuyễn não ở chất trắng cạnh sừng trán não thất bên trái, d#1cm, tín hiệu thấp trên hình T1W, cao trên hình T2W và FLAIR, không hạn chế khuếch tán và không gây hiệu ứng choán chỗ.

– Không thấy tổn thương choán chỗ hay bất thường tín hiệu trên đường đi của bó tháp hai bên. Difusion Tractography cho thấy hình ảnh bó tháp hai bên cân xứng.

– Hình dạng và tín hiệu các cấu trúc bán cầu tiểu não hai bên, cuống não, cầu não và hành não thấy được trong phim trong giói hạn bình thường.

– Cấu trúc đường giũa không di lệch. Hệ thống não thất trên và dưới đều thấy được trên phim trong giới hạn bình thường.

– Không thấy bất thường mạch máu nội hộp sọ.

– Dày nhẹ niêm mạc xoang sàng hai bên.

Kết luận MRI sọ não:

-Tổn thương dạng nhồi máu não cũ, nhuyễn não ở chất trắng cạnh sừng trán não thất trái.

– Không thấy tổn thương choán chỗ hay bất thường tín hiệu trên đường đi của bó tháp hai bên. Difusion Tractography cho thấy hình ảnh bó tháp hai bên cân xứng.

– Dày nhẹ niêm mạc xoang sàng hai bên.

Hoang mang với kết quả xét nghiệm MRI sọ não và cột sống cổ

2. MRI cột sống cổ: Mô tả hình ảnh

– Trục cột sống bình thường.

– Bề cao và tín hiệu các thân sống bình thường. Gai thoái hóa các thân sống C5, C6, C7.

– Bề cao các đĩa đệm cột sống cổ bình thường. Thoái hóa mất nước giảm tín hiệu các đĩa đệm cổ trên T2W.

– Tầng C2-3, C3-4, C4-5: Không thoát vị đĩa đệm.

– Tầng C5-6: thoát vị nhẹ đĩa đệm (protruding díc) ra sau, chèn ép mặt trước bao màng cứng, ép nhẹ rễ thần kinh C6 trái. Đường kính trước sau ống sống ngang mức này #9mm.

– Tầng C6-7: thoát vị đĩa đệm (protruding díc) ra sau #3mm ở cạnh trái trung tâm, chèn ép mặt trước bao màng cứng, gây hẹp lỗ liên hiệp trái, chèn ép rễ thần kinh C7 trái. Đường kính trước sau ống sống ngang mức này #9mm.

– Tầng C7-T1: Không thoát vị đĩa đệm

– Hình dạng và tín hiệu đoạn tủy cổ và ngực cao thấy được trên phim bình thường.

– Các dây chằng dọc trước, dọc sau và dây chằng vàng bình thường.

– Không thây bất thường mô mềm cạnh sống.

Kết luận MRI cột sống cổ:

– Thoái hóa cột sống cổ. Không thấy tổn thương tủy cổ.

– Thoát vị đĩa đệm các tầng C5-6 và C6-7, chèn ép rễ thần kinh C6 và C7 trái. Tôi thấy hoang mang quá. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp. Xin nhận được tư vấn sớm của Bác sĩ. Trân trọng cảm ơn Bác sĩ nhiều.

Trả lời:

Chào bác!

Bác 57 tuổi và bị teo cánh tay trái. Bác đã đi khám và chụp Cộng hưởng từ (MRI) sọ não và cột sống cổ. Kết quả XMRI sọ não cho thấy nhuyễn não ở chất trắng cạnh sừng trán não thất trái. Kết luận tổn thương dạng nhồi máu não cũ.

Nhồi máu não là tình trạng mạch máu não bị nghẽn có thể do cục máu đông, có thể do vữa xơ động mạch tại chỗ hoặc mảng vữa xơ ở nơi khác di chuyển đến và bị tắc lại dẫn đến thiếu máu vùng não do động mạch não bị nghẽn chi phối. Nhồi máu não thường xảy ra ở người có tiền sử có bệnh tim mạch, người có tiền sử phẫu thuật…v.v. Hình ảnh trên MRI cho thấy đây là tổn thương cũ.

Bác cần kiểm tra toàn diện sức khỏe lưu ý đến bệnh lý tim mạch, tình trạng mỡ trong máu.

Kết quả MRI cột sống cổ cho thấy thoái hóa cột sống cổ C5,C6,C7. Không thấy tổn thương tủy cổ. Thoát vị đĩa đệm các tầng C5-6 và C6-7, chèn ép rễ thần kinh C6 và C7 trái. Đây chính là nguyên nhân khiến cánh tay trái của bác bị teo. Để cánh tay trái của bác của thể hồi phục, khuyên bác cần điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Chúc bác sớm hồi phục!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *