Làm sao để phòng chống tiểu đường và thoát vị đĩa đệm tuổi trung niên?

Chào Bác sĩ!

Bản thân tôi là nam giới năm nay 49 tuổi. Khoảng 10 ngày nay, tôi thường đau ở vùng xương chậu và chân bên phải hay bị tê, Bác sĩ cho tôi hỏi đó là triệu chứng của bệnh gì vậy? Bệnh tiểu đường hiện nay khám Bác sĩ bảo đang ở mức 7,1 vậy điều đó có nguy hiệm không? Để phòng chống 2 bệnh trên tôi cần phải làm gì ngay từ bây giờ?

Tôi xin chân thành cảm ơn Bác sĩ!

Làm sao để phòng chống tiểu đường và thoát vị đĩa đệm tuổi trung niên?

Trả lời:

Chào bạn!

Theo như bạn mô tả thì đó có thể là triệu chứng của đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm. Bạn năm nay đã 49 tuổi, đây là tuổi mà thoái hóa đã và đang tấn công người bệnh. Thoái hóa cột sống thắt lưng dễ dàng gây thoát vị đĩa đệm gây chèn ép các rễ dây thần kinh hông to.

Triệu chứng đau thần kinh tọa đau xuất hiện do 1 động tác gắng sức, đau trung bình: khi đi lại mới đau, xách cái ghế cũng đau, xoay trở người gây đau, trường hợp nhẹ: cúi xuống, leo thang gây đau thêm. Đau có thể tăng do ho, rặn.

1.Chủ quan

Cảm thấy đau lưng lan dọc xuống chi dưới hay hai bên, đau âm ỉ hay dữ dội, có thể kèm theo dị cảm (tê nóng, đau như dao đâm, cảm giác kiến bò bên chi đau). Đau lan theo 2 kiểu :

– Rễ hông khoeo ngoài L5: Đau từ mông- mặt ngoài đùi-mặt ngoài bắp chân, xuống bờ ngoài bàn chân, lưng bàn chân và ngón cái.

– Rễ hông khoeo ngoài S1: Đau từ mông- mặt sau đùi- mặt sau cẳng chân- gót, lòng bàn chân và ngón út.

Triệu chứng đau xuất hiện do 1 động tác gắng sức, đau trung bình: khi đi lại mới đau, xách cái ghế cũng đau, xoay trở người gây đau, trường hợp nhẹ: cúi xuống, leo thang gây đau thêm. Đau có thể tăng do ho, rặn).

2. Triệu chứng về vận động

Bệnh nhân đứng nếp mông bên bệnh xệ thấp hơn so với bênh lành (do nhão cơ). Cơ bắp chân nhão, ấn mạnh vào gân Achilles, bên đau lõm nhiều hơn bên lành.

3.Triệu chứng tại cột sống

Co cơ cạnh sống: là phản ứng tự vệ chống lại đau.

Vẹo cột sống tư thế.

Vận động cột sống giới hạn mất dường cong tự nhiên.

Nguyên nhân chính của bệnh là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng. Đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như 1 giảm sóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương (ngã dồn cột sống, khiêng vác nặng…).

Ở những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhất là sau động tác cúi xuống nâng vật nặng, nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống gây chèn ép rễ thần kinh vùng cột sống thắt lưng gây đau thần kinh tọa hoặc do các dị dạng bẩm sinh (quá phát mỏm ngang, gai đôi hay quá phát mỏm ngang các đốt sống thắt lưng cuối hay đốt sống cùng đầu tiên) hay thứ phát vùng cột sống thắt lưng (thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, … viêm đốt sống do nhiễm khuẩn…).

Ngoài ra yếu tố tâm lý hay làm việc trong tư thế xấu, gò bó, rung sóc, chấn thương, mang vác nặng ở tư thế sai là yếu tố thuận lợi thúc đẩy xuất hiện và tái phát của bệnh.

Mặt khác bạn đang bị tiểu đường nên các dây thần kinh càng dễ bị tổn thương. Đo đó khi bị thoái hóa cột sống chỉ một lý do nhỏ cũng dễ gây ra thoát vị đĩa đệm gây chèn ép thần kinh và gây đau. Hiện tại mức tiểu đường của bạn đang là 7,1, như vậy cũng không được tốt lắm. Bạn cần đưa đường huyết xuống dưới 6. Bạn nên khám và uống thuốc đều đặn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách phòng ngừa bệnh tiểu đường tuyp 2 như sau:

– Chế độ ăn:

+ Tiểu đường týp 2 cần chế độ ăn giảm cân, ăn ít calo (Nữ giới 1000 – 1200 Kcal/ngày, nam giới 1200 – 1600 Kcal/ngày)

+ Chế độ ăn ít béo, nhiều chất xơ, đảm bảo đủ vitamin, khoáng, carbonhydrat chiếm khoảng 45 – 65% tổng số calo/ngày.

+ Giảm cân vừa phải đã được chứng minh là giảm nguy cơ tim mạch, cũng như hạn chế sự tiến triển xấu của tiểu đường. Phương pháp chính để giảm cân là thay đổi lối sống. Nên giảm từ từ, khoảng 0,45 – 0,91 kg/tuần.

– Vận động thể lực:

Luyện tập rất cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là týp 2, vì luyện tập giúp giảm cân, giảm kháng insulin, cải thiện dung nạp glucose và cải thiện nồng độ lipid máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Luyện tập tùy lứa tuổi và tình trạng tim mạch bệnh nhân. Khởi đầu với người ít vận động nên bắt đầu với đi bộ, bơi lội, và đi xe đạp. Đồng thời, làm vườn và dọn dẹp nhà cửa cũng rất tốt. Nên hoạt động ngoài trời mỗi ngày 30 phút.

– Kiểm soát đường huyết: Định lượng đường huyết thường xuyên để điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *