Mỗi lần làm việc nhiều là bị nhói chân trái đi không nổi là bị bệnh gì?

Chào Bác sĩ!

Tôi năm nay 32 tuổi đã sinh một con được hơn ba năm.khi bé gần 2 tuổi. Tôi có bị té ngồi bệt đau mấy ngày và từ đó trở đi hễ tôi làm việc nhà quá sức hay ngồi lâu một tư thế là tôi đi không nổi. Tôi bị đau nhói lưng cùng gần mông hơi dịch về bên trái.chân trái tôi đi không nổi, hễ cố bước đi là nhói rất khó chịu. Bác sĩ cho tôi hỏi: vậy là tôi bị bệnh gì và có cần phải điều trị hay chỉ cần bớt làm việc vì bình thường tôi không sao cả.

Xin cảm ơn Bác sĩ!

Mỗi lần làm việc nhiều là bị nhói chân trái đi không nổi là bị bệnh gì?

Trả lời :

Chào bạn!

Đau dây thần kinh tọa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là lứa tuổi 30 – 60, nam mắc nhiều hơn nữ. Mang vác và lao động nặng ở tư thế sai, các động tác thay đổi tư thế đột ngột, gò bó, rung xóc, chấn thương,… là yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh

Biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối; nếu bị thần kinh tọa dưới thì đau đến mắt cá ngoài bàn chân.

Khi đó, người bệnh có cảm giác đau lan từ lưng xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo, gót chân. Hoặc thấy đau ngược lại, từ gót chân lên. Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân có những biểu hiện sau:
– Nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.
– Cột sống cứng, bị đau khi chuyển dịch hoặc nghiêng người.
– Khó cúi người xuống vì đau.
– Đau giữa cột sống hay lệch một bên, đau tăng lên khi bị rung người (đi xe qua ổ gà, vấp vào đá).
– Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Đau tăng thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi,…
– Nếu tình trạng đau kéo dài có thể thấy teo cơ bên chân đau.

Tuy nhiên, trong trường hợp đau nhẹ, người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động.

Trường hợp của bạn nhiều khả năng là đau thần kinh tọa ở mức độ nhẹ. Bạn chỉ cần tập thể dục vừa sức thường xuyên để nâng cao thể lực, áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ lưng cạnh cột sống, cơ bụng và tăng sự mềm mại của cột sống. Tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như mang vác nặng, vác balô nặng, bóng chuyền, tennis. Không nên nằm đệm quá dày và mềm, giường lò xo. Nếu có hiện tượng đau dữ dội, đau tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động thì bạn cần được điều trị.

Chúc bạn mạnh khỏe!

TS. Vũ Thị Lừu – Chuyên khoa Nội – Tiêu hóa – Bệnh viện E

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *