Người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng phù hợp?

Chế độ ăn uống là một yếu tố không thể  thiếu liên quan đến việc chữa bệnh không chỉ có vai trò ảnh hưởng nhất thời mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người bệnh. Một người có sức khỏe tốt là một người biết kết hợp giữa  việc ăn uống và tập luyện hiệu quả. Để nắm rõ các vấn đề về ăn uống hãy cùng bài viết tìm hiểu người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì.

Xem thêm >>> Yoga chữa thoái hóa cột sống cùng tư thếBalasana

Bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì ?

thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì
thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu cơ bản của con người, có thể nói ăn uống là một trong ba phong tục không thể thiếu của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Chế độ ăn uống lành mạnh mang lại cho bạn sức khỏe dồi dào, giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh, tăng cường sức sống và giảm quá trình nào hóa cơ thể. Có thể nói thoái hóa đốt sống lưng là một quá trình lão hóa. Vì thế để cân bằng và làm giảm quá trình đó, bạn nên bổ sung và  ăn uống thêm các chất sau để có được cột sống khỏe mạnh.

Canxi

thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì
Bổ sung Canxi cho người bị thoái hóa cột sống thắt lưng

Như các bạn đã biết canxi chiếm đến 70%  nguyên tố cấu tạo nên khung xương cơ thể. Một yếu tố không thể thiếu giúp củng cố và duy trì mật độ xương trong cơ thể. Lượng canxi cần thiết giúp cho xương chắc khỏe và phát triển đồng đều.  Nếu tiêu thụ đủ canxi sẽ giúp bạn đẩy lùi quá trình lão hóa của xương và một số rồi loạn làm cho xương yếu như yếu và giòn. Là khoáng chất hoàn hảo trả lời cho câu hỏi thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì.

Các loại thực phẩm phổ biến bổ xung canxi như sữa, cá, các loại đậu, rau cải xoăn,….

 

Magie

bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì
bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

Để trả lời cho câu hỏi thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì không thể không kể đến Magie. Magie là một chất kết hợp với canxi hình thành phản ứng tạo xương cho cơ thể. Khoảng 50~70% lượng magie tập trung khung xương của cơ thể con người. Phản ứng kết hợp giữa magie, photpho và canxi hình thành phản ứng tạo xương ngoài ra còn tốt cho máu. Với đủ lượng magie cần thiết thì cơ thể mới hoạt động bình thường được vì thế nếu lượng magie trong máu bị giảm, khung xương của bạn sẽ thuyết hụt magie khiến mật độ xương bị ảnh hưởng thúc đẩy quá trình lão hóa.

Có rất nhiều loại thực phẩm chứa magie như thịt đỏ, nấm, tôm, sữa chua, bơ, muối và chocolate đen…

Vitamin D3

thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì
thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

Bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì để thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi? Cơ thể cần lượng khoáng chất Vitamin D3 đầy đủ. Điều này ảnh hướng rất lớn trong cho quá trình phát triển khung xương khỏe mạnh. Nếu thiếu hụt Vitamin D3 xương của bạn sẽ giòn, mỏng và thoái hóa sớm.

Thực phẩm bổ sung Vitamin D3 bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trong các loại ngũ cốc, trứng, sữa, gan và cá hồi…

 

Vitamin K2

thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì
thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

Trong quá trình hình thành và phát triển xương, vitamin K2 đóng vai trò kết hợp với canxi khiến cho cột sống khỏe mạnh và làm việc linh hoạt hơn. Vitamin K2 được chuyển hóa từ Vitamin K1 và cũng là dạng thực vật của vitamin K.

Các loại thịt, lòng đỏ trứng, sữa và pho mát… có thể cung cấp cho bạn một lượng vitamin K2 đầy đủ phù hợp theo nhu cầu cơ thể.

 

Vitamin C

thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì
thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

Nhắc đến nhu cầu và chế độ ăn của con người thì phải kể đến vitamin C. Đóng vai trò cấu tạo nên collagen, một trong những nguyên tố tìm thấy trong thành phần hóa học của xương, da, cơ và gần. Ngoài gia Vitamin C là chất quan trọng làm giảm quá trình lão quá vì vậy có công dụng rất lớn trong việc phòng bệnh.

Vitamin C chứa trong các loại trái cây chua như cam, chanh và các loại rau như bông cải xanh.

Trên đây là một số nguyên tắc đáp ứng cho thắc mắc bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì? Ngoài chế độ dinh dưỡng hàng ngày, lối sống khoa học, vận động tập thể dục thể thao hợp lý cũng là cách đơn giản giúp cơ thể dẻo dai, xương khớp khỏe mạnh từ đó phòng ngừa quá trình lão hóa, thoái hóa cột sống được hiệu quả hơn. Đây là những biện pháp cực kỳ đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình chính là bảo vệ cuộc sống hạnh phúc của bạn.
Xem thêm:

                     Tổng hợp các bài thể dục chữa đau lưng hiệu quả

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *