Rút xà đơn có giúp giảm đau phình đĩa đệm?

Thưa Bác sĩ!

Tôi năm nay 22 tuổi, là nam giới. Năm ngoái tôi có đi chụp MRI Bác sĩ cho biết tôi bị phình đĩa đệm. Đến nay vẫn còn đau. Hay đau lúc ngủ dậy. Bác sĩ cho hỏi hít xà đơn và tâp tạ nhẹ có giúp giảm đau không. Và nên làm gì để khắc phục tình trạng này.

Xin cảm ơn Bác sĩ.

Rút xà đơn có giúp giảm đau phình đĩa đệm?

Trả lời:

Chào bạn!

Bạn bị phình đĩa đệm hơn một năm nay. Đến nay vẫn còn đau, hay đau lúc ngủ dậy. Thông thường có ba phương pháp điều trị bệnh này:

1. Nội khoa: Dùng thuốc giảm đau , dãn cơ và các loại Vitamine nhóm B ( Nhược điểm của phương pháp này là có thể gây chảy máu dạ dày , suy gan thận , rối loạn chuyển hóa khác ) mà kết quả lại hạn chế.

2. Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu:

– Các phương pháp nhiệt có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ giãn mạch tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như: Hồng ngoại, chườm ngải cứu, đắp Paraphin, tắm ngâm suối bùn nóng

– Các phương pháp điện trị liệu như: Sóng ngắn, dòng xung điện, dòng Gavanic và Faradic

– Lasre làm mềm , giảm đau , chống viêm , tải tạo tổ chức

– Siêu âm làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu , chống viêm , giảm đau , tăng cường chuyển hóa , tăng tải tạo tổ chức

– Kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số
Đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống điều trị bảo tồn bằng phương pháp vật lý trị liệu sẽ phục hồi từ 80- 90% sau 4 – 6 tuần trị liệu.

3. Phẫu thuật: – Áp dụng phẫu thuật khi điều trị Vật lý trị liệu kết hợp với Nội khoa bị thất bại bệnh nhân đau nhiều có hội chứng đuôi ngựa

Trong ba phương pháp điều trị nêu trên trình bày thi phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu là an toàn và hiệu quả nhất không rủi ro, không tác dụng phụ .

Như vậy trường hợp của bạn nên tập hít xà đơn là tốt nhất vì đây chính là biện pháp kéo dãn tự nhiên. Bạn nên kiên trì làm thường xuyên thì mới có hiệu quả. Tuy nhiên những động tác khi lên xuống xà bạn phải làm hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng tráng tối đa lực tác dụng vào cột sống. Tập tạ là không nên vì khi nâng tạ sẽ có một lực nén không nhỏ tác động vào cột sống sẽ làm đĩa đệm dẽ bị phình to hơn. Ngoài ra bạn có thể đi bơi và điều trị thêm các biện pháp vật lý trị liệu khác như: Hồng ngoại , chườm ngải cứu , đắp Paraphin , tắm ngâm suối bùn nóng, sóng ngắn, lasre, siêu âm.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *