Thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 nguyên nhân và triệu chứng bạn cần biết

Thoái hóa đốt sống cổ một căn bệnh là một căn bệnh phổ biến ở người già nhưng lại là mối lo của nhiều người trẻ hiện nay. Cổ có nhiều đốt nhưng thường gặp vẫn là thoái hóa đốt sống cổ c5 c6. Vậy nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ số 5 6 là gì?. Hãy cùng bài viết tìm hiểu và trang bị kiến thức cho bạn.

Xem thêm >>>     Thoái hóa đốt sống cổ chữa khỏi không? 

Thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ c5 c6
Vị trí thoái hóa của đốt sống cổ c5 c6

Thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 là một nhánh bệnh của bệnh xương khớp, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người bệnh. Cơ thể con người có 7 đốt sống cổ, chúng được sắp  xếp chồng lên nhau từ C1 đến C7. Chia cắt các đốt sống là các đĩa đệm làm giảm ma sát và tăng độ linh hoạt cho cột sống cổ nhằm thuận tiện cho việc di chuyển cũng như sinh hoạt đời sống của con người.

Khi mắc phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 người bệnh thường có triệu chứng đau buốt chạy dọc từ cổ đến các ngón tay. Bên cạnh đó, các đĩa đệm đốt sống cổ c5 c6 cũng bị tổn thương gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh liên hợp khiến các đốt sống cổ bị chèn ép làm giảm sự linh hoạt khi vận động hoặc làm việc. Các động tắc xoay phải, trái hoặc cúi đầu đều làm người bệnh cảm thấy khó khăn.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ C5 C6:

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ C5 C6
Nguyên nhân gây thoái hóa của đốt sống cổ C5 C6

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 rất đa dạng ví dụ như: Chấn thương, tuổi tác gây ra lão hóa, Ngồi và làm việc không đúng tư thế, ngủ sai tư thế…

 

 • Tuổi tác gây ra lão hóa:
  Nguyên nhân chủ yếu  của các loại bệnh xương khớp không thể không nhắc đến tuổi tác. Đến một độ tuổi nhất định cơ thể sẽ già đi gây ra quá trình lão hóa làm cho cơ thể xuống cấp. Không chỉ gây thoái hóa đốt sống cổ số 5 6 mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Quá trình thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 đến sớm hơn vì đây là vị trí thường xuyên phải vận động với tần xuất cao hơn so với các đốt  khác.
 • Lao động và tư thế làm việc không đúng cách:
  Tư thế ngồi và làm việc không đúng cách đặc biệt với nhân viên văn phòng, thường xuyên ngồi lâu và không đổi tư thế khi làm việc, thiếu cử động, di chuyển khiến cho phần cổ mệt mỏi. Các công việc lao động chân tay như bốc vác, nông dân khi làm việc thường cúi nhiều khiến cho cổ bị mỏi. Không vận động khiến khô cứng các khớp cổ lâu dài dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ C5 C6.
 • Các chấn thương cũ:
  Có những chấn thương tuy đã lành nhưng lại có thể để lại nhưng vết thương cho xương và làm cho xương thoái hóa nhanh chóng hơn. Vì thế,  người bệnh cần lưu ý tránh lặp lại thương tổn đó và hạn chế các cử động mạnh liên quan đến vũng đã từng bị chấn thương. Những chấn thương này có thể là do quá trình thể thao hay làm việc và vết thương từ trước .
 • Tư thế ngủ:
  Tư thế ngủ rất quan trọng với con người, nếu bạn có tư thế ngủ chuẩn thì bạn có thể có sức khỏe tốt. Nếu bạn nằm sai tư thế ngủ lâu dài sẽ dẫn dến  vẹo cột sống đặc biệt vùng cổ. Để tránh thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 bạn phải chọn tư thế ngủ và gối kê phù hợp tùy theo mỗi người.

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ C5 C6:

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ C5 C6
Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ C5 C6
 • Các cơn đâu tê  liên tiếp xảy ra ở các ngón tay  người bệnh bắt đầu là những cơn đau ở vùng cổ rồi nhanh chóng lan xuống 2 tay và các ngón tay người bệnh.  Biểu hiện trên là hôi chứng ép rễ dây thần kinh, phần thoái hóa lân rộng làm cho các dây thần  kinh bị chèn éo mạnh gây ra các cơn đau.
 • Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật : các cơn đâu từ cổ lan rộng lên phần đỉnh đầu và thái dương. Sau đó người bệnh bị đau đầu thường xuyên và không rõ nguyên nhân. Hậu quả là gây ra hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, mệt mỏi và đau các vùng hốc mắt và lan dần xuống ngực, tim làm rối loạn các dây thần kinh.
 • Tê bì chân tay  cũng là chứng chèn ép tủy  gây ra tê nhức và đau nhói cho cơ thể thường xuyên. Thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 xảy ra là do các đốt sống này nằm ở gần khu vực huyết mạch và giữa phần đầu , lưng  nên có thể chèn ép và ảnh hưởng tới cả dây thần kinh vùng chân.

Để điều trị  hoàn toàn thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 là rất khó  vì chúng có thể tái phát khi cơ thể già đi. Vì vậy người bệnh nên có thói quen vận động và hoạt động thể dục tốt để giữ cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh. Có nhiều cách để chữa trị nhưng tốt nhất bạn nên hình thành thói quen tập luyện điều độ để có sức khỏe lâu dài.

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *