Thoát vị ở tuổi 31 có nên mổ sớm?

Cháu chào Bác sĩ ạ! Chồng cháu năm nay 31 tuổi, bị thoát vị đĩa đệm cột sống hơn một năm nay. Đã uống thuốc tây, thuốc nam, kết hợp với xoa bóp ở nhiều nơi mà không thuyên giảm. Nay chồng cháu ngày càng đau, nhất là khi thay đổi thời tiết, vận động nặng, có hiện tượng tê mỏi tay, chân. Vậy các bác cho cháu hỏi tình hình bệnh của chồng cháu như vậy nên can thiệp thế nào ạ. Có mổ được không ạ. Nhìn chồng chúa đau đớn khổ lắm ạ. Cháu cám ơn các bác.

Thoát vị ở tuổi 31 có nên mổ sớm?

Trả lời:

Chào bạn!

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh có sự tổn thương cấu trúc đĩa đệm của cột sống làm cho bao xơ của đĩa đệm bị rách và nhân nhày ở trong thoát ra ngoài tạo thành khối thoát vị chèn ép vào các rễ thần kinh và tủy sống do đó gây nên triệu chứng đau và tê vùng lưng, lan xuống chân (đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng); đau từ cổ lan xuống tay (đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ).

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc chủ yếu có tác dụng điều trị triệu chứng: giảm đau, giãn cơ mà không giải quyết được nguyên nhân, hết thuốc bệnh nhân lại đau. Khối chèn ép càng để lâu bệnh tiến triển càng nặng và hồi phục càng kém. Vì vậy, để điều trị triệt để cần mổ càng sớm càng tốt để lấy khối thoát vị, giải phóng rễ thần kinh và tủy sống khỏi chèn ép. Hiện nay, có 2 phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm cột sống là: mổ nội soi và mổ mở. Mổ mở là phương pháp cổ điển đã được áp dụng từ lâu nay. Phương pháp mổ nội soi là phương pháp mới, mức độ xâm lấn ít nên bệnh nhân đỡ đau, nguy cơ nhiễm trùng sau mổ thấp nhưng chỉ được áp dụng cho một số ít trường hợp.

Vì vậy, bạn nên đưa chồng tới khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa phẫu thuật thần kinh để Bác sĩ sẽ trực tiếp khám và tư vấn cho chồng bạn.

Chúc bạn khỏe!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *