Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng và những lưu ý bạn cần biết

Thoái hóa khớp một trong nhưng hội chứng thoái hóa cột sống thắt lưng một căn bệnh phổ biến. Theo thống kê 35% dân số mắc phải hội chứng thoái hóa cột sống thắt lưng. Thoái hóa đốt sống lưng triệu chứng rất đa dạng vì vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng là gì và cách phòng tránh ra sao.

Thoái hóa đốt sống cổ phải làm sao?

Đau lưng khi mang thai?

Hội chứng thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng
Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống lưng

Hội chứng thoái hóa cột sống thắt lưng là một căn bệnh phát sinh do sự lão hóa của cơ thể. Đến một giai đoạn nhất định, cơ thể sẽ già đi và các mô sụn bị ảnh hưởng gây nên sự hạn chế trong quá trình sản sỉnh các tế bào mới, đi theo sự thoái hóa của tế bào sụn, phía hai đầu xương khi gặp ma xát và va chạm vào nhau gây ra hiện tượng đau nhức cho cơ thể người bệnh.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà những người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải. Độ tuổi từ 40 trở lên có nguy cơ mắc triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng rất cao. Mặc dù vậy nhưng hiện nay thoái hóa đốt sống lưng là mối lo ngại của người trẻ thậm chí những người trên 30 tuổi cũng có nguy cơ mắc phải.

Hội chứng thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh mãn tính, gây nên những biểu hiện như biến dạng cột sống thắt lưng mà không có các dấu hiệu viêm. Tổn thương cơ bản của hội chứng thoái hóa cột sống thắt lưng là thoái hóa sụn khớp, tổn thương các đĩa đệm

 

Cơ chế và triệu chứng bệnh thoái hóa đốt lưng là do thoái hóa về mặt sinh lý và theo tuổi tác và do các rối loại chuyển hóa, chấn thương xương khớp…

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng bạn cần lưu ý:

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống lưng
Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng
  • Các cơn đau nhói thường xuyên xuất hiện đặc biệt là phần xương cột sống bị đau nhói  khi hoạt động và đi lại nhiều là triệu chứng thoái bệnh hóa đốt sống lưng dễ nhận biết nhất.
  • Buổi sáng thức dậy xuất hiện và gặp phải những cơn đau cứng xương . Cơn đau này thường kéo dài trong 30 phút đầu , sau đó giảm dần
  • Khi bạn bị chấn thương mạnh hoặc khi cơ thể bạn mắc mưa thì mắc phải nhưng cơn đau đột ngột và xảy ra một cách nhanh chóng và chấm dứt  trong chốc lát cũng là một triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng.
  • Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống lưng thường kèm theo một số hiện tượng cơ cạnh cột sống điển hình như co cứng được xem là những dấu hiệu điển hình của hội chứng thoái hóa cột sống thắt lưng.
  • Ngoài ra các cơn đau âm ỉ xuất hiện với tần suất thường xuyên có thể gây nhói nhẹ hoặc mạnh làm cho khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế, và cảm thấy muốn nằm nghỉ để cơn đau kết thúc.
  • Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống lưng thường xuất hiện các cơn đau lưng kéo dài từng đợt rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của cột sống. Bệnh cũng gây, những cảm giác nhức nhối vùng lưng khiến người bệnh luôn có cảm giác không thoải mái trong bất kỳ tư thế nào.
  • Ngoài ra thoái hóa đốt sống lưng triệu chứng nữa là cơ thể thường xuyên có cảm giác ớn lạnh những khi chuyển mùa hoặc thay đổi thời tiết đặc biệt bạn không muốn ra ngoài, gây ra mất ngủ và suy nhược cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng và trên đây là các hiện tượng phổ biến bạn cần phải đề phòng. Ngoài ra bạn cần phải lưu ý đến các vấn đề như chế độ ăn uống đầy đủ dinh dương, chế độ sinh hoạt. Bạn nên thường xuyên đều đặn duy trì những bài tập thể dục đơn giản nhẹ nhàng tốt cho xương khớp.

 

One Comment

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *