Vôi hóa đốt sống cổ và lưng có gây tai biến không?

Thưa Bác sĩ!

Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ và thoái hóa gai 3 đốt sống lưng, thường bị đau mỏi nếu ngồi lâu và tê nhức tay chân và hay bị rối loạn tuần hoàn não. Và cũng có nguy cơ tai biến mạch máu não không? Xin Bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị và phòng chống bệnh để khỏe mạnh.

Tôi xin cảm ơn!

Vôi hóa đốt sống cổ và lưng có gây tai biến không?

Trả lời:

Chào bạn!

Thoái hóa cột sống cổ có triệu chứng chính là: cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân, có thể bị rối loạn tuần hoàn não nhưng không có nguy cơ tai biến mạch máu não.
Thoái hoá là quá trình theo tính quy luật và do thao tác vận động làm việc không hợp lý trong thời gian dài. Do vậy không thể điều trị khỏi mà chỉ dùng các biện pháp để giảm triệu chứng như: Dùng thuốc, các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

1, Về điều trị vật lý trị liệu:

– Vận động nhẹ nhàng từ từ cúi ngửa nghiêng xoay với nguyên tắc vận động làm sao không được đau thêm, không gây chóng mặt… Xoay cột sống cổ nhẹ nhàng ở góc vừa phải, đảm bảo xoay không làm đau thêm.

– Nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần, chú ý phải giữ cột sống lưng, thắt lưng ở tư thế thẳng, hai vai cân bằng. Cúi cổ về phía trước (cằm tì vào ngực càng tốt), ngửa cổ về phía sau sao cho gáy tựa vào vai mỗi phía. Làm đi làm lại động tác này 10-15 lần.

– Cúi đầu về phía trước quay cổ về phía vai trái về phía sau, phía vai phải rồi trở lại phía trước. Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, mỗi chiều vài lần. Động tác đều đặn, liên tục.

– Nhấc vai: Tự nhấc vai trái rồi đến vai phải, sau đó nhấc cả hai vai cùng lúc. Mỗi động tác thực hiện khoảng 10 lần.

Ngoài ra cần tự xoa bóp đốt sống cổ, việc kéo giãn cột sống một cách tự nhiên làm mở rộng khoang đốt, giải phóng sự chèn ép vào các rễ dây thần kinh, mở đường cho nhân nhầy quay về vị trí cũ, khôi phục lại cân bằng lực cơ của các hệ thống dây chằng.

2, Thuốc điều trị

Thường sử dụng các thuốc giảm đau, kháng viêm như: Ph8, diclophenac, Beta-lactam, Amynoglycoid; bổ sung dịch khớp phục hồi sụn khớp như: Glucosamin (thực phẩm chức năng), Arthri- Flex và điều trị các biến chứng kết hợp kèm theo như: viêm cột sống dính khớp, chèn ép thần kinh, hẹp đĩa đệm…

3, Về phòng thoái hóa cột sống cổ :

– Sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng này, không nên quá gắng sức trong công việc, hạn chế những tác động không tốt đến các đốt sống cổ.

– Khi làm việc với máy vi tính, cần thực hiện động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản, không ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài, ghế làm việc có độ cao thích hợp với bàn làm việc và máy tính. Ngồi cách màn hình vi tính 50 – 66 cm và đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 10 – 20 độ. Không để tầm màn hình quá cao hoặc quá thấp hơn so với tầm mắt.

– Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ. Không nên đội nặng trên đầu. Không nên ngồi cúi gấp cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách.

Tóm lại để hạn chế thoái hóa đốt sống cổ, trong lao động và làm việc phải tạo lập một thói quen tự bảo vệ tránh những tư thể ảnh hưởng không tốt đến cột sống, để có một cột sống rắn chắc và khỏe mạnh.

Chúc bạn khỏe mạnh

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *